Phóng sự Hội nghị 5 năm phát triển cây Mắc ca tại Việt Nam tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

08/10/20 02:10:00 Lượt xem: 151
Những năm qua cây mắc ca đã những tác động tích cực tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho khoảng 10.000 hộ gia đình, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn đưa mắc ca thành ngành có giá trị cao của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Sau 5 năm triển khai quy hoạch mắc ca đến nay cả nước có 23 tỉnh trồng cây mắc ca với diện tích trên 16.500 ha, sản lượng năm 2020 ước tính gần 6.600 tấn hạt tươi. Sản phẩm mắc ca của Việt Nam đã xuất khẩu tới thị trường các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ và Pháp.
Ngày 29/09/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị “ Kết quả phát triển cây mắc ca tại Việt Nam thời gian qua; định hướng và giải pháp phát triển trong thời gian tới.” Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cây mắc ca là cây đi sau về trước nếu biết cách làm và là cây chứa đựng nhiều giá trị xã hội đặc biệt chứ không chỉ đơn thuần là hiệu quả kinh tế. Vì vậy thời gian tới ngành mắc ca cần phải quy hoạch vùng trồng đi liền với quản lý giống, xử lý vấn đề vốn, đẩy mạnh chế biến sâu, xây dựng thương hiệu để làm sao mắc ca có thể phát triển xứng tầm điều kiện cụ thể ở Việt Nam. Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, hộ nông dân đã mang lại thắng lợi bước đầu cho cây mắc ca, đóng góp quan trọng trong việc thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội.

Nguồn: Bạn của nhà nông - VTV2

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội