NHỚ ANH NGUYỄN CÔNG TẠN
09/10/2025
Hôm nay 29/12/2022 Hiệp hội Mắc ca Việt Nam phối hợp cùng với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tổ chức buổi tọa đàm về sâu bệnh gây hại cho cây Mắc ca và giải pháp. Buổi tọa đàm sẽ mô tả một loạt các loại sâu bệnh thường tấn công cây Mắc ca và chia sẻ các giải pháp phòng ngừa, giúp người trồng Mắc ca kiểm soát chính xác và đúng thời điểm để có một vụ mùa bội thu.
Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển bền
vững Mắc ca giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với mục tiêu là phát
triển Mắc ca thành ngành hàng sản xuất hiệu quả, bền vững, góp phần thực hiện
Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030,
tầm nhìn đến năm 2050, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và đảm bảo
quốc phòng, an ninh của đất nước.
Cây Mắc ca đã du nhập vào Việt Nam từ năm 1994. Tính đến thời điểm này, trên phạm vi cả nước đã có trên 20.000 ha Mắc Ca hiện đang sinh trưởng và phát triển ổn định. Hiện nay, Tây Bắc và Tây Nguyên được xem là 2 khu vực phù hợp nhất để trồng Mắc ca. Tuy nhiên cây Mắc Ca cũng có thể sinh trưởng và phát triển tốt tại nhiều khu vực khác nhau trên cả nước nếu như người trồng tuân thủ các điều kiện trồng, chăm sóc khoa học với đối tượng cây trồng này. Đến năm 2030 tổng sản lượng mắc ca cả nước dự kiến đạt khoảng 185.000 tấn hạt tươi. Việt Nam hiện đã tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do với các thị trường nhập khẩu lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Hà Lan với thuế nhập khẩu đối với hạt Mắc ca đã giảm về 0%, đây là cơ sở quan trọng đảm bảo đầu ra để Việt Nam phát triển vùng nguyên liệu Mắc ca.
Ông Nguyễn Đức Huy, Bộ môn Bệnh cây, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp
Việt Nam sẽ trình bày tham luận với chủ đề “Giới thiệu và quản lý bệnh xỉ mủ/chảy
gôm hại cây mắc ca”.
Mắc ca được mệnh danh là Nữ hoàng quả khô vì
nó giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hiện nay, trên toàn thế giới có
khoảng gần 100 triệu người sử dụng nhân Mắc ca hàng ngày. Sản phẩm từ Mắc ca đa
dạng như bánh kẹo, socola Mắc ca, tinh dầu Mắc ca, mỹ phẩm Mắc ca, dầu gội Mắc
ca, sữa hạt Mắc ca …, có giá trị kinh tế, thị trường tiêu thụ rộng lớn.
Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn), trong giai đoạn 2016 - 2020, tổng kim ngạch nhập khẩu mắc
ca của Việt Nam đạt 136,8 triệu USD với khối lượng đạt gần 5.400 tấn nhân và
25.500 tấn mắc ca nguyên vỏ.
Cũng giống như một số nhóm cây ăn quả thân gỗ
khác, Mắc ca thường bị sâu bệnh hại theo mùa vụ. Do đó cần nắm bắt được cơ chế
phát sinh, phát triển của sâu bệnh từ đó có giải pháp phòng trị, quản lý sâu bệnh
hại tổng hợp qua đó hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của sâu bệnh gây hại trên
cây Mắc Ca.
TS Lê Văn Bình, Trung tâm Bảo vệ Rừng, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt
Nam sẽ trình bày tham luận với chủ đề “Thành phần sâu hại và sinh vật gây bệnh
hại macadamia tại Việt Nam”.
Buổi Tọa đàm “Sâu bệnh
gây hại cho cây Mắc Ca và giải pháp” có rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học đầu
ngành nghiên cứu lĩnh vực này.Đã giúp bà con người trồng cây mắc ca có cái nhìn tổng quan, khoa học về
các đối tượng sinh vật gây hại cho cây Mắc ca, và đã cùng tháo gỡ các thắc mắc đồng thời đưa ra các giải pháp hữu ích cho bà con trồng cấy Mắc ca. Sâu bệnh sẽ không còn nếu chúng ta được các "bác sỹ" hướng dẫn cách điều trị.
Tác giả: MacaDamia
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tiên phong với 03 đơn vị hội viên Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tham gia nhưng qua ngày đầu tiên của buổi triển lãm các mặt hàng chế biến từ hạt mắc ca đã có những đơn hàng với các đối tác quốc tế.
Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đăng ký 3 đơn vị hội viên tham gia chuỗi sự kiện “” Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” (Viet Nam International Sourcing 2023) từ ngày 13 đến hết ngày 15 tháng 9 năm 2023 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - Hồ Chí Minh.
BÌNH LUẬN (0)
Bình luận của bạn sẽ được Hiệp hội phê duyệt trước khi hiển thị.
Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu.